เมล็ดทานตะวัน (ดิบ) กระเทาะเปลือก คัดพิเศษ [ขนาด 1000 กรัม]
เมล็ดทานตะวันดิบ กระเทาะเปลือก sunflower seed kernels เกรด AAA
1. เป็นแหล่งของโปรตีน
เมล็ดทานตะวันมีโปรตีนค่อนข้างสูง และยังมีธาตุเหล็กใกล้เคียงกับไข่แดงและตับ ดังนั้นคนที่อยากเสริมโปรตีนให้ร่างกาย สามารถกินเมล็ดทานตะวันเป็นของว่างได้สบาย ๆ
2. ลดไขมันในเลือด
ในเมล็ดทานตะวันมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง และกรดไขมันชนิดนี้จะช่วยลดไขมันในหลอดเลือด อีกทั้งยังทำให้เม็ดเลือดแดงสมบูรณ์ คงทน ไม่รวมตัวเป็นกลุ่มก้อน ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดอุดตันได้
3. บำรุงสายตา
เมล็ดทานตะวัน
วิตามินอีในเมล็ดทานตะวันมีส่วนช่วยป้องกันไม่ให้ออกซิเจนทำปฏิกิริยากับกรดไขมันไม่อิ่มตัวภายในแก้วตา ซึ่งคุณสมบัตินี้น่าจะมีส่วนช่วยป้องกันต้อกระจกได้ แต่ทั้งนี้ก็ไม่สามารถฟันธงได้ว่าวิตามินอีจะช่วยป้องกันโรคต้อกระจกได้ชัวร์ ๆ เพราะยังไม่มีงานวิจัยใดยืนยันว่าเป็นเช่นนั้น ทว่าวิตามินอีก็มีส่วนช่วยบำรุงสายตาได้ไม่มากก็น้อย
4. ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ
วิตามินอีจัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่ช่วยลดการอักเสบในร่างกาย อีกทั้งด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวของเมล็ดทานตะวันที่จะช่วยลดไขมันในหลอดเลือดก็มีส่วนช่วยให้ความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจลดน้อยลงได้
5. บำรุงการทำงานของไทรอยด์
เซเลเนียมในเมล็ดทานตะวันเป็นธาตุอาหารสำคัญต่อกระบวนการทำงานของต่อมไทรอยด์ ดังนั้นการรับประทานอาหารที่มีเซเลเนียมสูงอย่างเมล็ดทานตะวันก็จะช่วยส่งเสริมให้ร่างกายมีธาตุเซเลเนียมไปช่วยในกระบวนการทำงานของต่อมไทรอยด์ได้