ลูกบัวเมืองจีน ไซส์ใหญ่ 500 กรัม莲子大
ลูกบัวเมืองจีน ไซส์ใหญ่ 500 กรัม
เมล็ดบัวหรือเมล็ดบัวเป็นเมล็ดพืชในสกุล Nelumbinus (โดยเฉพาะดอกบัว) มักพบในอาหารของประเทศต่างๆ ในเอเชียตะวันออก ซึ่งส่วนใหญ่ใช้ในโจ๊กและเป็นยาสมุนไพรจีนประเภทหนึ่งด้วย ใช้ทำน้ำพริกได้ซึ่งปกติจะขายในรูปของแห้งและสามารถรับประทานสดเป็นของว่างได้ เมล็ดบัวที่เก็บมาใหม่จะมีเปลือกหุ้มเมล็ดอยู่ด้านนอก ใบเลี้ยงสีเหลืองอ่อน 2 ใบ และจมูกสีเขียวที่มีรสขมเรียกว่าแกนบัวที่อยู่ตรงกลาง แก่นบัวมีลักษณะเย็นและสามารถใช้เป็นยาหรือชาได้ ผลิตภัณฑ์ที่มีจำหน่ายในท้องตลาดมักจะเอาผิวด้านนอกออก และแกนบัวก็มักจะถูกเอาออก แต่บางส่วนจะยังคงอยู่