ปลาร้าบอง แจ่วบอง ปลาร้าไปป่า ผัดสุก สูตรแม่อรุณ ขนาด 80 กรัม
ปลาร้าบอง ปลาร้าปรุงสุก ปลาร้าสับ ปลาร้าไปป่า สูตรแม่อรุณ ##ไม่ใส่สารกันบูด##
🐟น้ำพริกปลาร้าบอง หรือแจ่วบอง หรือ บางพื้นที่เรียกปลาร้าไปป่า (จังหวัดพิจิตร บางพื้นที่เรียกกัน)
***เกร็ดที่มา ของปลาร้าไปป่า ว่ากันว่า มาจาก สมัยก่อน ชาวบ้านต้องเข้าป่า ไปตัดไม้ ไปหาของป่า หรือเดินทางไกลๆ เลยจำเป็นต้องมีเครื่องครัวที่กึ่งสำเร็จรูปเกิดขึ้น หมูเค็ม เนื้อเค็ม ปลาเค็ม และก็มี ปลาร้าไปป่า ด้วยที่ว่า ในปลาร้าไปป่า มีเครื่องสมุนไพร และเครื่องแกง ที่คั่วจนสุก และหอม นำมาสับรวมกับ ปลาร้าที่ผัด หรือ ย่างจนสุก แล้วนำมาสับรวมกัน ทำให้ ปลาร้าไปป่า เก็บไว้ได้นานโดยไม่ต้องแช่เย็น (สมัยก่อนไม่มีตู้เย็นอะเนอะ) โดย ปลาร้าไปป่า นำมาคลุกข้าวก็ได้ จิ้มผักสด หรือ ต้มน้ำให้เดือด ใส่ปลาร้าไปป่าลงไป ใส่ผัก ก็ได้แกงป่าแสนอร่อย
รสชาติ นัวกำลังดี ไม่เผ็ดมาก
เหมาะกับการคลุกข้าว กินคู่กับ หมูแดดเดียว และปลาแดดเดียว
ทางร้านใช้ปลาร้าจากจังหวัดพิจิตร เนื่องปลาร้าพิจิตร จะไม่เค็มมาก ใช้ข้าวคั่วอย่างดี หมักข้ามปีจนหอมได้ที่ นำมาย่างไฟให้สุก
นำมาสับ พร้อมกับเครื่องสมุนไพร ที่คั่วจนสุกหอม อีกมากมาย
จึงทำให้ปลาร้าของเรา หอม ไม่มีกลิ่นคาว
เนื่องจากส่วนผสมทุกอย่างทำให้สุกทั้งหมด รวมทั้ง การแพค และฆ่าเชื้อก่อนส่ง อย่างดี จึงทำให้ปลาร้าของเรา สามารถเก็บไว้ได้นาน
#การเก็บรักษา
เก็บในตู้เย็น สามารถเก็บได้ 1-2 เดือน