ถั่วกวนญี่ปุ่นอะซึกิ หวานน้อย 1000 กรัม Azuki red been phase ทำได้ทั้งอาหารไทย อาหารญีปุ่่น
ถั่วแดงกวนอะซิกิญี่ปุ่น สูตรหวานน้อย ใช้เป็นท้อปปิ้งไอศครีม เครป น้ำแข็งใสเกาหลี ญี่ปุ่น มัทฉะ หรือ ชาเขียวปั่น ฯลฯ ทำให้คุณประหยัดเวลาไม่ต้องต้มและกวนถั่วแดงเอง จะเสิร์ฟเมนูไหม ก็หอมหวานลงตัว
ถั่วอะซูกิ (小豆) ที่ญี่ปุ่นมีการเพาะปลูกมากสุดที่จังหวัดฮอกไกโดคือมากกว่า 90% (ตามภาพด้านบนก็เป็นถั่วอะซูกิของจังหวัดฮอกไกโดค่ะ) รองมาคือ จังหวัดเฮียวโงะ เกียวโต จังหวัดอิวาเตะ และจังหวัดโอกายาม่า โดยร้อยละแปดสิบของผลผลิตทั้งหมด ถูกนำมาทำเป็นถั่วแดงกวน ”อังโกะ” ค่ะ
“อังโกะ” (餡子) คือ ถั่วกวนแบบญี่ปุ่นที่นิยมนำมาทำขนมหวานมากมายหลายร้อยชนิด ทำมาจากถั่วอะซูกิที่มีเมล็ดสีแดง นอกจากถั่วอะซึกิแดง (azuki/小豆) แล้วยังมีถั่วอะซึกิพันธุ์สีขาว (shiro azuki/白小豆) หรือถั่วขาว(shiro-ingen-mame/白インゲン豆) ด้วยนะคะ เมื่อนำมาทำอังโกะจะเรียกว่า ”ชิโร่อัง” ค่ะ
ถั่วชนิดอื่นก็นำมากวนอังโกะได้เช่นเดียวกันค่ะ เช่นถั่วแระญี่ปุ่น (edamame/枝豆) เอามากวนแล้วจะเรียกว่า “ซุนดะอัง” เป็นต้น โดยทั้งหมดนี้แบ่งตามลักษณะได้ 4 ชนิด ดังนี้
(1) ซึบุอัง (粒餡) - ถั่วกวนที่ยังคงรูปร่างของเมล็ดถั่ว
(2) ซึบุชิอัง (つぶし餡) - ถั่วกวนบดละเอียดที่มีส่วนของเปลือกผสมอยู่
(3) โคชิอัง (こしあん) - ถั่วกวนเนื้อเนียนละเอียด ไม่มีเปลือกผสม
(4) โอกุระอัง (小倉あん) - เป็นการนำถั่วกวนชนิดซุบุชิอังหรือโคชิอังมาผสมกับถั่วแดงเชื่อม