กล้วยตาก (ชนิดกลม)by GoodTime (จัดส่งทุกวัน)กล้วยตากบางกระทุ่ม กล้วยอบแห้ง ของว่าง ของทานเล่น
กล้วยตาก: อาหารว่างจากกล้วยที่เต็มไปด้วยคุณค่า
กล้วยตาก คือ ผลกล้วยน้ำว้าสุก นำมาผ่านกระบวนการตากแดดจนแห้งสนิท โดยไม่ต้องเติมน้ำตาลหรือสารกันบูด ทำให้กล้วยตากเก็บไว้ได้นานโดยไม่เสียรสชาติ กล้วยตากมีสีเหลืองอมน้ำตาล เนื้อเหนียวนุ่ม หวานธรรมชาติ
กล้วยตาก จัดเป็นอาหารว่างยอดนิยม หาซื้อได้สะดวก ทานง่าย พกพาสะดวก และมีประโยชน์ต่อร่างกาย
คุณค่าทางโภชนาการของกล้วยตาก:
● เป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ดี ให้พลังงานแก่ร่างกาย
● มีไฟเบอร์สูง ช่วยระบบขับถ่าย
● มีโพแทสเซียมสูง ช่วยควบคุมความดันโลหิต
● มีวิตามินเอ บำรุงสายตา
● มีวิตามินซี เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
ประเภทของกล้วยตาก:
● กล้วยตากแบบดั้งเดิม: กล้วยตากแบบดั้งเดิม ทำโดยนำกล้วยน้ำว้าสุกมาตากแดดบนตะแกรง โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการแปรรูปใดๆ
● กล้วยตากแบบอบ: กล้วยตากแบบอบ ทำโดยนำกล้วยน้ำว้าสุกมาอบในตู้อบ ใช้เวลาอบน้อยกว่าการตากแดด แต่กล้วยตากจะมีสีเข้มกว่า เนื้อเหนียวนุ่มกว่า
● กล้วยตากแบบชิ้นบาง: กล้วยตากแบบชิ้นบาง ทำโดยนำกล้วยน้ำว้าสุกมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ แล้วนำไปตากแดดหรืออบ กล้วยตากประเภทนี้ทานง่าย พกพาสะดวก
อาหารว่างที่ผลิตจากกล้วย:
นอกจากกล้วยตากแล้ว ยังมีอาหารว่างอีกหลายชนิดที่ผลิตจากกล้วย เช่น
● กล้วยฉาบ: กล้วยน้ำว้าดิบ หั่นบางๆ ทอดกรอบ ราดด้วยน้ำเชื่อมรสหวาน
● กล้วยปิ้ง: กล้วยน้ำว้าสุก ปิ้งบนเตาถ่านจนหอม ทานคู่กับน้ำจิ้มรสหวานมันเค็ม
● กล้วยเบรคแตก: กล้วยน้ำว้าดิบ หั่นบางๆ ทอดกรอบ ราดด้วยน้ำเชื่อมรสหวานมันเค็ม กรอบ อร่อย
● กล้วยดึง: กล้วยน้ำว้าสุก นำมาต้มจนเปื่อย ดึงให้เป็นแผ่นบางๆ โรยน้ำตาลทราย เก็บไว้ทานเล่น
● กล้วยกวน: กล้วยน้ำว้าสุก นำมาต้มจนเปื่อย กวนกับน้ำตาลทรายจนเหนียวข้น
● ไอศกรีมกล้วย: กล้วยน้ำว้าสุก นำมาปั่นกับนม น้ำตาล และครีม ทำเป็นไอศกรีม
กล้วย จัดเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ สามารถนำมาแปรรูปเป็นอาหารว่างได้หลากหลายชนิด กล้วยตากและอาหารว่างที่ผลิตจากกล้วย เป็นแหล่งพลังงาน ใยอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุ ที่จำเป็นต่อร่างกาย เหมาะสำหรับทานเป็นอาหารว่าง หรือทานคู่กับอาหารมื้อหลัก